Việc áp dụng điện toán đám mây và DevOps ngày càng tăng đã tạo ra nhu cầu đối với những người làm công nghệ có hiểu biết về quản trị mạng. Vai trò và trách nhiệm công việc của quản trị mạng đã phát triển theo thời gian nhưng nhu cầu vẫn không đổi, thậm chí còn tăng lên. Dưới đây là những ngôn ngữ lập trình hàng đầu mà quản trị viên mạng cần biết.

1. Perl
Ngôn ngữ lập trình 30 năm tuổi vẫn tiếp tục phổ biến trong giới công nghệ. Với tập lệnh common gateway interface (CGI) mới, sự phổ biến của Perl đã tăng lên theo thời gian. Khả năng thực thi chương trình trên máy chủ và các trang web động của ngôn ngữ lập trình là lý do đằng sau sự phổ biến của nó. Perl là ngôn ngữ rất có ích cho quản trị mạng và hệ thống.

2. Bash
Bash là một bộ xử lý dòng lệnh chạy trong cửa sổ văn bản nơi người dùng gõ các lệnh thực thi. Bash bao gồm những dòng lệnh của các hệ thống dựa trên Unix bao gồm Linux, MacOS. Quản trị viên mạng cần phát triển các kỹ năng cơ bản để dễ dàng thực hiện các lệnh bằng cách sử dụng cú pháp phức tạp. Đối với thiết bị mạng, một số sản phẩm chạy trên một số dạng HĐH dựa trên Linux, cho phép rất nhiều sự linh hoạt để quản lý các thiết bị một cách an toàn. Các vai trò phù hợp nhất cho các lập trình viên bash bao gồm quản trị hệ thống dựa trên Linux và macOS, tự động hóa và phát triển ứng dụng.

3. Tcl
Tool Command Language (Tcl) là một trong những ngôn ngữ lập trình hoàn thiện nhất. Nó được sinh ra từ nỗ lực của các nhà phát triển để nhúng ngôn ngữ riêng của họ vào các ứng dụng. Tốc độ và sức mạnh là lý do tại sao các kỹ năng Tcl trở nên phổ biến.

4. Go
Ngôn ngữ lập trình Go được sử dụng trên nền tảng của Docker, Kubernetes, Cloudflare, Netflix và Uber. Một số dịch vụ quan trọng được cung cấp bởi Go.

5. Python

Ngôn ngữ lập trình nguồn mở là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng nguồn mở. Quản trị viên mạng sử dụng Python để tự động hóa các tác vụ quản trị hệ thống. Nó có thể được sử dụng thông qua việc sử dụng các plugin và tập lệnh để tích hợp vào các quy trình công việc khác nhau.

Đánh giá bài viết

Average rating 4.1 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.