TIOBE software index (Chỉ số phần mềm TIOBE) hôm đầu tháng 12 công bố danh sách các ngôn ngữ lập trình hàng đầu mỗi tháng. Danh sách mới nhất được thống trị bởi ngôn ngữ lập trình C. Trong khi một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất đối với các developers, thì một số lại bị họ ghét bỏ.

1. Java

Ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến giữa các nhà phát triển trên toàn thế giới. Mặc dù Java là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời, nhưng một số developer lại ghét nó vì họ không thể hiểu được cấu trúc lập trình hướng đối tượng (OOP). Java trở nên thống trị vào cuối những năm 90 và duy trì ngôi vị là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất. Nó thực thi mạnh mẽ các cấu trúc OOP và buộc các developers phải tuân theo mô hình.

2. JavaScript

Ngôn ngữ lập trình giữ một vị trí vững chắc trong bảng xếp hạng của TIOBE. Điều quan trọng cần lưu ý là JavaScript đã đứng trong top 10. Một số developers thấy rằng JavaScript là một mớ hỗn độn lớn. Ngôn ngữ lập trình khuyến khích chống lại các mẫu như việc sử dụng các biến toàn cục. Kiểu tiếp cận ép buộc gây khó khăn cho các developers khi kết quả không như mong đợi. JavaScript là vua vì nó là ngôn ngữ chung duy nhất chạy bên trong các trình duyệt web. Ngôn ngữ lập trình ban đầu không được phát triển như một ngôn ngữ lập trình đầy đủ tính năng mà còn hơn thế nữa. Ngôn ngữ lập trình đã phải phát triển rất nhiều trong những năm qua.

3. C ++

Một ngôn ngữ phổ biến khác giữ vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng TIOBE. Kể từ năm 1985, C ++ đã đứng trong top 10 hàng năm. Mặc dù phổ biến, C ++ vẫn bị ghét ở một số lĩnh vực. Người sáng tạo Linux, Linus Torvalds nói, “Nói cách khác, cách duy nhất để thực hiện C ++ tốt, hiệu quả, cấp hệ thống và di động cuối cùng là giới hạn bản thân bạn trong tất cả những thứ cơ bản có sẵn trong C.

4. Perl

Perl luôn thiếu cộng đồng lập trình hỗ trợ. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình bị ghét nhất. Perl chưa bao giờ là Abel lọt vào top 10 trong danh sách của TIOBE. Hầu hết các nhà phát triển gọi nó là ngôn ngữ ‘Chỉ viết’.

Theo techgig.com

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.