Tesla đang kiện một cựu nhân viên và kỹ sư phần mềm tên là Alex Khatilov, với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm hợp đồng.

Trong đơn khiếu nại, công ty cáo buộc Khatilov lấy code và thông tin từ WARP Drive, một hệ thống phần mềm back-end mà Tesla đã phát triển để tự động hóa một loạt quy trình kinh doanh liên quan đến sản xuất và bán ô tô của mình. Họ cũng cáo buộc Khatilov xóa bằng chứng có thể có khi đối mặt với đội điều tra.

Khatilov được tuyển vào để giúp nhóm Đảm bảo chất lượng của Tesla tạo ra phần mềm có thể tự động hóa các nhiệm vụ hoặc quy trình kinh doanh liên quan đến Môi trường, Sức khỏe và An toàn. (Environment, Health and Safety).

Đơn khiếu nại cho biết Khatilov bắt đầu làm việc cho Tesla vào ngày 28 tháng 12 năm 2020 và gần như ngay lập tức bắt đầu tải lên các tệp và tập lệnh (được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python) lên tài khoản Dropbox của mình. Tesla đã cáo buộc anh này về hành vi trộm vào ngày 6 tháng 1.

Theo Tesla cho biết trong đơn kiện, đoạn code có thể tiết lộ cho các đối thủ cạnh tranh “hệ thống nào mà Tesla tin là quan trọng và có giá trị để tự động hóa và cách tự động hóa chúng – cung cấp một lộ trình để sao chép sự đổi mới của Tesla”.

Đây không phải là lần đầu tiên Tesla kiện hoặc cáo buộc các nhân viên cũ về hành vi trộm cắp thương mại. Tesla đã kiện Guangzhi Cao vì đã sao chép mã nguồn Autopilot vào các tài khoản và thiết bị cá nhân của mình vào cuối năm 2018. Vụ việc đó vẫn đang tiếp diễn.

Công ty cũng đã kiện các nhân viên cũ làm việc tại các doanh nghiệp xe điện và xe tự hành khác, Rivian và Zoox, vì cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ.

Tesla tiết lộ trong đơn khiếu nại rằng chỉ có 40 người trong tổng số 50.000 nhân viên của Tesla là làm việc trong nhóm Đảm bảo chất lượng, nơi mà họ đã thuê Khatilov vào làm việc. Công ty cũng cho biết họ đã dành khoảng “200 năm làm việc” để phát triển mã được đề cập.

Khatilov nói với tờ New York Post hôm thứ Sáu rằng các tệp phần mềm đã bị nhầm lẫn trong Dropbox và vô tình chuyển nó sang Dropbox. Anh không biết Tesla đang kiện mình cho đến khi tờ báo liên hệ với anh về vấn đề này.

Theo CNBC

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.