Google maps so với apple maps
photo: appleinsider.com

Cuộc chiến để trở thành ứng dụng điều hướng số một đã là chuyện của Google Maps và Apple Maps trong gần một thập kỷ. Google và Apple cài đặt sẵn các dịch vụ của họ trên mọi điện thoại thông minh của họ. Google tuyên bố rằng hơn một tỷ người sử dụng Google Maps mỗi tháng, trong khi Apple cho biết Apple Maps đã tiếp cận hàng trăm triệu người ở 200 quốc gia.

Nhưng vấn đề không phải là bạn có bao nhiêu người dùng, mà là về những dịch vụ bạn cung cấp. Cả Google Maps và Apple Maps đều làm được nhiều điều tương tự, nhưng cái nào thực sự tốt hơn? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta sẽ phân tích Google Maps và Apple Maps để có thể tìm ra dịch vụ nào nên sử dụng.

Google Maps so với Apple Maps: Tính khả dụng

Giống như hầu hết các dịch vụ của Apple, Apple Maps là độc quyền cho dòng sản phẩm của chính công ty. Có thể xem đó là một khu vườn có tường bao quanh. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai không sử dụng iPhone, Mac hoặc một số thiết bị do Apple sản xuất khác đều không có cách nào để truy cập vào ứng dụng này.

Google Maps hoàn toàn ngược lại và có sẵn ở một số hình thức trên hầu hết các thiết bị hiện có. Android, Windows, iPhone, Mac, thậm chí cả Apple’s CarPlay. Nếu bạn thấy mình đang sử dụng một thiết bị mới và cần chỉ đường, thì sự quen thuộc hiện có của bạn với Google Maps sẽ phục vụ tốt cho bạn. Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn cũng sẽ tự động đồng bộ hóa tất cả dữ liệu của bạn, bao gồm cả lịch sử hành trình và các địa điểm yêu thích.

Người chiến thắng: Google Maps

Google Maps (trái) và Apple Maps (phải) Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Giao diện

Sau vài năm cải tiến, Apple Maps và Google Maps đều cung cấp một giao diện rất tập trung và dễ sử dụng. Tuy nhiên, cách họ trình bày thông tin đó khá khác nhau.

Apple Maps thực hiện một cách tiếp cận rất đơn giản cho điều này, với một giao diện giữ khá nhiều thứ ở một nơi để dễ sử dụng. Bạn có thể tìm thấy lịch sử tìm kiếm gần đây, vị trí đã lưu và thông tin về doanh nghiệp và địa điểm khi bạn mở rộng thanh tìm kiếm.

Điều quan trọng, thanh tìm kiếm đó vẫn ở nguyên vị trí của nó cho đến khi bạn nhấp vào một địa điểm và nếu bạn muốn loại bỏ nó, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn vào nút X ở góc.

Mặt khác, Google có các nút và thanh công cụ ở khắp nơi. Ở đầu màn hình điện thoại của bạn là thanh tìm kiếm, thanh này cũng chứa thông tin tài khoản và nằm phía trên các nút chuyên dụng để tìm kiếm các tiện ích địa phương. Nếu bạn cần nhanh chóng tìm một nhà hàng hoặc trạm xăng, điều đó có thể rất hữu ích.

Tương tự như vậy, ở cuối màn hình là một menu cho phép bạn truy cập vào các tính năng Khám phá và Đi làm, các vị trí đã lưu, tin tức địa phương và tùy chọn đóng góp vào cơ sở dữ liệu bản đồ của Google. Tất cả những thứ này sẽ biến mất nếu bạn nhấn vào giữa màn hình, vì vậy bạn có thể thấy một bản đồ thuần túy không gọn gàng, nhưng tất cả vẫn còn hơi nhiều.

Người chiến thắng: Apple Maps

Giao diện Google Maps (trái) và Apple Maps (phải): Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Thiết kế bản đồ

Giống như giao diện của nó, Apple Maps đã chọn một cách tiếp cận tối giản hơn cho thiết kế bản đồ của mình. Mặc dù có rất nhiều thông tin tùy ý sử dụng, nhưng Apple Maps thực sự không hiển thị cho bạn nhiều trừ khi bạn phóng to hết cỡ. Tương tự, Google hiển thị cho bạn nhiều thông tin hơn khi bạn phóng to hơn, nhưng nó bắt đầu hiển thị rất nhiều thông tin đó sớm hơn nhiều so với Apple Maps.

Điều đó nói lên rằng, cả hai đều luôn hiển thị những điều cần thiết cho dù bạn đang xem bản đồ như thế nào. Đường, địa điểm, địa danh, tất cả đều có ở đó. Sự khác biệt thực sự duy nhất là lượng thông tin dư thừa được hiển thị, bao gồm các doanh nghiệp, tên đường nhỏ hơn, v.v. Tương tự như vậy, cả hai đều sử dụng chế độ tối giúp bạn dễ nhìn hơn khi lái xe đêm khuya mà bạn cần phải làm.

Cả hai ứng dụng đều có thông tin bạn cần, nhưng cách tiếp cận ít hơn là nhiều hơn của Apple Maps làm cho nó dễ dàng hơn nhiều. Thông tin dư thừa của Google Maps đôi khi có thể khiến bạn mất tập trung và đó là thứ cuối cùng bạn cần nếu bạn đang lạc lối và đang gặp khó khăn trong việc định hướng bản thân.

Người chiến thắng: Apple Maps

Thiết kế bản đồ của Google Maps (trái) và Apple Maps (phải). Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Điều hướng

Có rất ít sự khác biệt về cách Apple Maps và Google Maps thực sự đưa bạn đến các địa điểm. Cả hai dịch vụ đều theo sát tiến trình của bạn khi bạn di chuyển, bao gồm thời gian di chuyển và khoảng cách hành trình, ETA (estimate time arrival) hiện tại của bạn và hướng dẫn phù hợp nhất tại thời điểm đó. Vì vậy, nếu bạn cần phải ở lại trên đường cao tốc cho một dặm mười, đó là những gì nó sẽ nói. Nhưng ngay sau khi bạn có một lượt sắp tới, nó sẽ thay đổi và cho bạn biết.

Cả hai dịch vụ đều có thể cho bạn biết tình trạng hiện tại trên tuyến đường của bạn, bao gồm giao thông, đường bị chặn, v.v. Cả hai ứng dụng cũng sẽ đề xuất các tuyến đường thay thế nếu tuyến đường bạn đang đi đặc biệt bị tắc nghẽn, mặc dù cả hai ứng dụng đều không hoạt động tích cực như Waze do Google sở hữu.

Bạn dự định đi du lịch như thế nào cũng không quan trọng vì Apple Maps và Google Maps có thể tạo chỉ đường cho người lái xe, người đi bộ, người đi xe đạp và những người di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Về điều hướng, Google Maps và Apple Maps có thể gần như giống hệt nhau hoặc chúng có thể khác nhau như bất kỳ tuyến đường nào giữa hai điểm có thể nhận được.

Ví dụ: lái xe từ nhà tôi đến văn phòng ở London của chúng tôi tạo ra các tuyến đường dài 51 dặm giống hệt nhau và ETA là 1 giờ 13 phút. Đi bằng tàu hỏa hơi khác một chút: Google Maps cho rằng tôi sẽ đến đó trong 58 phút, so với 57 phút trên Apple.

Không ứng dụng nào cho tôi nhiều tùy chọn để thay đổi các tuyến đường. Apple Maps đã bỏ qua đường thu phí, ngay cả khi tôi đặt nó để cho phép thu phí và sẽ không cho tôi tùy chọn sử dụng. Tương tự như vậy, Google không có bất kỳ đề xuất nào liên quan đến việc rời khỏi xa lộ một lối ra sau đó. Thay vào đó, các tuyến đường thay thế duy nhất được cung cấp rất khác biệt đến nỗi cả ba tuyến đường đều phân tách gần như ngay khi tôi rời nhà.

Có một chút kỳ lạ là cả hai ứng dụng đều cung cấp các tuyến đường chính giống nhau, nhưng các tuyến đường thay thế lại rất khác nhau.

Bất kể bạn có tuyến đường nào, bạn có thể chắc chắn rằng tuyến đường tối ưu sẽ đưa bạn đến đích trong khoảng thời gian gần như nhau.

Tuy nhiên, Google Maps có thêm lợi thế là cho phép bạn thêm nhiều điểm dừng vào tuyến đường của mình trước thời hạn. Apple Maps cho phép bạn thêm điểm dừng giữa đường, nhưng điều đó chỉ thực sự giúp bạn có xăng hoặc có thứ gì đó để ăn. Chẳng hạn, bạn không cần phải thiết lập một tuyến đường đến nhà của Mẹ bạn để đón bà và sau đó tiếp tục đưa đón ông bà của bạn mà không cần bắt đầu một tuyến đường mới.

Vì vậy, Google đã giành được chiến thắng trong gang tấc nhờ vào sự thuận tiện bổ sung của việc lập kế hoạch hành trình.

Người chiến thắng: Google Maps

Điều hướng trên Google Maps (trái) và Apple Maps (phải). Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Giao thông

Cả Google Maps và Apple Maps đều có quyền truy cập vào dữ liệu giao thông thời gian thực và có thể cho bạn biết liệu bạn có gặp bất kỳ sự cố nào trên tuyến đường của mình hay không. Cho dù đó là đường bị đóng, giao thông đông đúc hay hoàn toàn khác, điều đó sẽ không gây ngạc nhiên lớn. Đương nhiên, cả hai ứng dụng đều cho phép bạn báo cáo các sự cố trên đường, có thể là tai nạn, camera bắn tốc độ hoặc các mối nguy hiểm chung có thể ảnh hưởng đến thời gian di chuyển.

Google thực sự có lợi thế ở đây, nhờ sự hiện diện của tính năng “Đi làm”. Khi bạn đã thiết lập vị trí cơ quan và nhà riêng của mình trong cài đặt, việc nhấn vào tuyến đường đi làm sẽ cho bạn biết loại hành trình mà bạn có thể mong đợi. Nó sẽ cho bạn biết hành trình sẽ mất bao lâu, bạn sẽ đi những con đường chính nào và mức độ bận rộn của những con đường đó. Nếu tuyến đường đó không theo ý muốn của bạn thì bạn có thể chọn một trong số các tùy chọn khác nhau.

Google Maps cũng sẽ cho phép bạn điều chỉnh thời gian khởi hành hoặc đến của mình trong chính ứng dụng, điều mà Apple Maps không làm được. Lịch apple có tính năng “thời gian du lịch” có thể làm được nhiều việc tương tự, nhưng điều đó phụ thuộc vào việc bạn thiết lập sự kiện lịch với tính năng Thời gian du lịch được bật. Chắc chắn là thuận tiện trong một số ngữ cảnh, nhưng đó cũng là một quá trình phức tạp chắc chắn có thể thực hiện với một số công việc hợp lý hóa.

Apple Maps cũng cho phép bạn lưu địa chỉ cơ quan và địa chỉ nhà riêng, cùng với các vị trí khác. Nó giúp tạo chỉ đường cho những địa điểm bạn thường đến nhanh hơn, nhưng cần thêm một vài bước mà Tuyến đường đi làm của Google Maps sẽ bỏ qua. Google cũng có lợi thế về tất cả dữ liệu lịch sử và thời gian thực bổ sung đó.

Người chiến thắng: Google Maps

Giao thông trên Google Maps (trái) và Apple Maps (phải). Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Giao thông công cộng

Nếu bạn không phải di chuyển bằng ô tô, thì cả Google Maps và Apple Maps đều có thể đưa thông tin giao thông công cộng vào chỉ đường của họ. Trong cả hai ứng dụng, bạn chỉ cần chọn một điểm đến rồi nhấn vào tùy chọn “phương tiện công cộng” ở đầu màn hình.

Cả hai dịch vụ đều bao gồm dữ liệu từ nhiều cơ quan vận tải, lịch trình, dịch vụ chia sẻ chuyến đi và cập nhật trạng thái, nhưng Google vẫn có lợi thế hơn. Bởi vì nó có dữ liệu về vị trí của người dùng Google Maps, cộng với sự kết hợp của dữ liệu lịch sử và nguồn cộng đồng, Google có thể ước tính mức độ bận rộn của hệ thống giao thông công cộng tại bất kỳ thời điểm nào. Giống như tính năng Đi làm, điều đó có nghĩa là bạn có thể thấy chính xác những gì mong đợi và thay đổi tuyến đường của mình cho phù hợp.

Nhưng Apple Maps có thể bắt kịp. Bản iOS 14.5 beta bao gồm văn bản đề xuất một phiên bản trạng thái trực tuyến của Google Maps sắp có trên Apple Maps. Trong khi nó đề cập đến các doanh nghiệp và công viên, ý tưởng là ứng dụng có thể gửi thông tin ẩn danh và được mã hóa đến nguồn cộng đồng về mức độ bận rộn của một địa điểm.

Điều đó tương tự như phương pháp của Google và tình trạng tắc nghẽn giao thông công cộng cũng hoạt động theo cùng một cách. Vì vậy, không có lý do gì Apple Maps không thể làm điều tương tự.

Người chiến thắng: Google Maps trong thời điểm này

Giao thông công cộng Google Maps (trái) và Apple Maps (phải). Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Khám phá

Có nhiều ứng dụng điều hướng hơn là tìm chỉ đường từ điểm A đến điểm B. Cả Google Maps và Apple Maps đều có các tính năng cho phép bạn xem những gì xung quanh, giúp bạn tìm nhà hàng, trạm xăng, bãi đậu xe và bất kỳ doanh nghiệp hoặc điểm yêu thích nào khác cho những lần bạn không biết mình đang đi đâu.

Google Maps đặt điều này ở chế độ xem đơn giản, với các nút bên dưới thanh tìm kiếm và danh sách các danh mục lớn hơn nếu bạn cuộn đến cuối. Có một nút cho khá nhiều thứ bạn cần, trong khi tab Khám phá ở cuối màn hình cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể hơn về khu vực.

Apple Maps thực hiện điều gì đó tương tự, bạn sẽ thấy điều này nếu nhấn và mở rộng thanh tìm kiếm. “Tìm lân cận” hoạt động theo cùng một cách, cho phép bạn chọn một danh mục có liên quan đến khu vực bạn đang xem xét. Đáng tiếc là không có danh sách đầy đủ như Google có và bạn sẽ chỉ thấy một số tùy chọn sẽ thay đổi tùy thuộc vào khu vực cụ thể mà bạn đang xem xét. Apple Maps cũng có một thứ gọi là “Hướng dẫn” nhập nội dung biên tập có liên quan sẽ giúp bạn làm quen với bất kỳ khu vực nhất định nào.

Kết quả Khám phá (discovery) của Google Maps có thể tận dụng lượng thông tin phong phú của Google, được thu thập trực tiếp và thông qua nguồn lực cộng đồng. Thông tin liên hệ, giờ mở cửa, việc kinh doanh có bị hạn chế do đại dịch hay không, tất cả đều có ở đó. Google biết mọi người đang ở đâu vào bất kỳ thời điểm nào cũng có nghĩa là nó có thể ước tính mức độ bận rộn của một địa điểm. Vì vậy, nếu một nhà hàng hoặc siêu thị đặc biệt tắc nghẽn, bạn sẽ có thể thấy điều đó trước thời hạn.

Apple Maps có rất nhiều thông tin đó nhờ vào quan hệ đối tác với các dịch vụ của bên thứ ba như Yelp, Foursquare và TripAdvisor, nhưng không nhiều như Google Maps. Nó không cung cấp các bản cập nhật trực tiếp về mức độ bận rộn của một doanh nghiệp, nhưng theo bản iOS 14.5 beta, có thể có một phiên bản nguồn cộng đồng của tính năng này sẽ ra mắt trong tương lai gần. Được mã hóa và ẩn danh một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, cách tiếp cận ít hơn là nhiều hơn của Apple Maps đảm bảo một giao diện gọn gàng hơn nhiều. Trong khi đó, việc Google khăng khăng bao gồm càng nhiều càng tốt có nghĩa là mọi thứ đôi khi có thể cảm thấy hơi lộn xộn.

Bất chấp khả năng quá tải thông tin, Google vẫn đứng đầu trong trường hợp này. Bạn có thể sử dụng tốt việc thu thập dữ liệu của mình bằng cách đảm bảo bạn biết liệu mình có đang đi đâu đó sai thời điểm hay không. Thực tế là ứng dụng không chọn và chọn danh mục Khám phá cho bạn cũng là một chiến thắng và Apple Maps chắc chắn cần phải sao chép điều gì đó. Nhưng Apple Maps dường như đang bắt kịp và sự thống trị của Google có thể không còn chắc chắn trong thời gian dài nữa.

Người chiến thắng: Google Maps

Khám phá trên Google Maps (trái) và Apple Maps (phải). Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Điều khiển rảnh tay

Điều khiển rảnh tay rất quan trọng nếu bạn đang lái xe vì bạn không thể liên tục nhấn vào điện thoại của mình để hoàn thành công việc. Apple Maps và Google Maps đều có tính năng điều khiển rảnh tay, mặc dù chúng hoạt động khác nhau.

Apple Maps được kết nối với Siri, được cài đặt trên mọi iPhone theo mặc định. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thiết lập mọi thứ ngay lập tức mà không cần thực hiện bất kỳ bước bổ sung không cần thiết nào. Siri hiện hoạt động với Google Maps, nhưng bạn phải chỉ định nơi bạn muốn gửi lệnh, nếu không Siri sẽ mặc định là Apple Maps. Vì vậy, bạn sẽ phải nói “Này Siri, hãy chỉ đường cho tôi để làm việc với Google Maps” bởi vì chỉ cần yêu cầu chỉ đường để làm việc sẽ mở ra Apple Maps. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống và thiết lập Trợ lý Google hoặc chuyển đổi lệnh thoại bằng cách nhấn vào nút micrô trên màn hình.

Trên Android, cả Google Maps và Trợ lý Google đều được cài đặt sẵn, có nghĩa là bạn có thể thiết lập các lệnh rảnh tay ngay lập tức. Rõ ràng là Apple Maps không có sẵn ở đó, mặc dù một lần nữa bạn có lựa chọn bỏ qua trợ lý và chuyển đổi lệnh thoại bằng một nút trên màn hình.

Rõ ràng việc chạm vào màn hình mỗi khi bạn muốn yêu cầu Maps làm điều gì đó không phải là tình huống tốt nhất, bởi vì bạn phải tập trung vào con đường. Không quan trọng bạn đang sử dụng thiết bị nào.

Apple Maps có lợi thế hơn nếu bạn sử dụng iPhone, vì mọi thứ đều được kết nối với nhau và bạn không cần phải gặp rắc rối khi tải xuống một trợ lý mới hoặc chỉ định dịch vụ nào bạn muốn sử dụng mọi lúc. Rõ ràng là Google Maps có lợi thế trên Android, nhưng điều đó chủ yếu do Apple Maps không khả dụng.

Người chiến thắng: Hòa

Chế độ rảnh tay trên Google Maps (trái) và Apple Maps (phải). Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: street view

Nếu bạn cần một cách nhìn khác về thế giới, thì street view (chế độ xem phố) là một công cụ rất hữu ích vì nó hiển thị một vị trí theo quan điểm của riêng bạn, thay vì góc nhìn từ trên xuống chuẩn của bản đồ. Nó đặc biệt hữu ích cho việc định hướng bản thân ở một vị trí lạ.

Chế độ xem phố của Google đã ra đời từ năm 2007 và trong 14 năm qua, chế độ này đã được mở rộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên không phải ở khắp mọi nơi và bạn sẽ thấy phần lớn các quốc gia như Đức và Hàn Quốc không có Chế độ xem phố, Trung Quốc đại lục cũng vậy. Vẫn còn đó ở rất nhiều nơi.

Truy cập nó rất dễ dàng và tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi loại bản đồ thành tùy chọn Chế độ xem phố và nhấp vào một khu vực được đánh dấu bằng màu xanh lam. Sau đó, bạn có lựa chọn điều hướng trong chế độ chia đôi màn hình dựa vào việc bạn chạm vào các vị trí trên bản đồ để di chuyển hoặc bằng cách chạm và vuốt trong chính Chế độ xem phố.

Tính năng tương đương của Apple Maps được gọi là “Nhìn xung quanh” (Look Around) và vì nó chỉ mới ra mắt vào cuối năm 2019 nên nó không có gì rộng rãi. Bạn sẽ chỉ tìm thấy các điểm Nhìn xung quanh ở các thành phố lớn ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Ireland và Canada cho tới thời điểm này. Việc truy cập và điều hướng chế độ này cũng hơi khác một chút. Trước tiên, bạn phải chọn một vị trí trên bản đồ và chọn tùy chọn Nhìn xung quanh. Mặt khác, điều hướng dường như không khả dụng ở chế độ toàn màn hình và bạn sẽ cần truy cập vào chế độ chia đôi màn hình và chạm / cuộn quanh bản đồ để xem các vị trí khác nhau trông như thế nào.

Vì vậy, vì phạm vi phủ sóng tuyệt đối và việc có nhiều lựa chọn điều hướng tốt hơn, có nghĩa là Google luôn dẫn đầu.

Người chiến thắng: Google Maps

Street view trên Google Maps (trái) và Apple Maps (phải). Photo: Tom’s Guide

Google Maps so với Apple Maps: Quyền riêng tư

Apple đã chú trọng đến quyền riêng tư trong vài năm qua và Apple Maps cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù quyền riêng tư và điều hướng trực tiếp có vẻ không tương thích với nhau, nhưng Apple đã phát triển một quy trình được gọi là “fuzzing” để đảm bảo ẩn danh.

Thay vì yêu cầu một tuyến đường từ A đến B, Apple Maps gửi nhiều yêu cầu với nhiều số nhận dạng che đi nơi bạn đang cố gắng đến. Ứng dụng cũng chuyển đổi vị trí chính xác của bạn thành vị trí kém chính xác hơn sau 24 giờ và bản thân Apple không lưu trữ bất kỳ thông tin nào về nơi bạn đã đến hoặc những gì bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, không có thông tin nào đến máy chủ bên ngoài được liên kết với ID Apple của bạn.

Mọi dữ liệu được cá nhân hóa mà Apple Maps có đều được lưu trữ trên thiết bị của bạn, thay vì một máy chủ mà nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể vào cài đặt và xóa nó bất kỳ lúc nào, an toàn khi biết rằng nó đã biến mất.

Dữ liệu vẫn có thể được sao lưu và đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị, thông qua bộ nhớ iCloud cá nhân của bạn, nhưng điều này không tự động xảy ra. Bởi vì tải dữ liệu đó lên máy chủ, bất kể bảo mật đến đâu, sẽ rủi ro hơn so với việc giữ nó trên thiết bị của bạn, trước tiên bạn phải chọn tham gia một cách có chủ ý.

Google Maps không làm điều đó. Thay vào đó, hầu hết mọi thứ bạn làm đều được chuyển qua máy chủ của Google và thông tin thu thập được từ các chuyến du lịch và tìm kiếm của bạn có thể được sử dụng để cá nhân hóa quảng cáo của Google tốt hơn. Bởi vì đó là cách công ty kiếm tiền và quảng cáo càng phù hợp với bạn thì chúng càng có giá trị.

Các biện pháp được thực hiện để đảm bảo các nhà quảng cáo không tìm hiểu quá nhiều về bạn với tư cách là một cá nhân, nhưng nó không hoàn toàn ẩn danh giống như cách yêu cầu điều hướng của Apple Maps.

Google Maps có Chế độ ẩn danh, giống như trình duyệt Chrome, giới hạn lượng dữ liệu được lưu. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản thực tế là mọi thứ đều phải thông qua máy chủ của Google, vì vậy, cách duy nhất để chủ động tránh Google Maps theo dõi bạn là ngừng sử dụng và xóa ứng dụng.

Người chiến thắng: Apple Maps

Google Maps (trái). Photo: Tom’s Guide

Bảng dưới đây tổng hợp các chức năng và người chiến thắng theo các so sánh trên

Google MapsApple Maps
Khả dụngx
Giao diệnx
Thiết kế bản đồx
Điều hướngx
Giao thôngx
Giao thông công cộngx
Khám pháx
Điều khiển rảnh tayxx
Street Viewx
Riêng tư x
Tổng 74

Google Maps so với Apple Maps: Tóm tắt

Việc thu thập dữ liệu của Google là chìa khóa để làm cho Google Maps trở thành một dịch vụ vượt trội so với Apple Maps. Đó chỉ là một cách nhìn nhận. Vì Apple Maps được chạy tập trung vào quyền riêng tư của người dùng, Apple không thể sử dụng dữ liệu để cải tiến. Vì vậy, Google có thể cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực cho biết mức độ bận rộn của một cửa hàng hoặc chuyến tàu, điều này sẽ luôn nằm ngoài khả năng của Apple.

Nhưng đồng thời sử dụng Google Maps có nghĩa là biết mọi thứ bạn làm và mọi thứ bạn tìm kiếm, đang được thu thập và phân tích vì lợi ích của chính Google. Khi nói đến GPS và vị trí thực tế của bạn, điều đó sẽ là quá nhiều đối với những người có ý thức về quyền riêng tư hơn.

Khám phá các địa điểm mới thật dễ dàng trên Google Maps, nhưng chỉ đơn giản. Apple chỉ cần cung cấp danh sách đầy đủ các danh mục, thay vì chỉ cung cấp cho bạn những gì họ cho là phù hợp nhất. Tương tự, Chế độ xem phố của Google được phổ biến rộng rãi hơn, nhưng nó cũng có khởi đầu trước 12 năm khiến Apple’s Look Around gặp bất lợi rõ ràng. Apple Maps cung cấp một thiết kế gọn gàng hơn và giao diện đơn giản hơn, hấp dẫn hơn nhiều so với cách tiếp cận tương đối lộn xộn của Google Maps.

Hầu hết những so sánh này là tùy tiện về lâu dài. Google Maps có thể đã giành được nhiều danh mục chiến thắng hơn Apple Maps, nhưng những con số không cho chúng ta biết tất cả. Điều quan trọng nhất cần xem xét là điều hướng thực tế và hóa ra không thực sự có câu trả lời sai ở đây.

Hiệu suất điều hướng của Google Maps và Apple Maps về cơ bản giống hệt nhau và điều đó có nghĩa là bạn chọn cái nào thì bạn sẽ được phục vụ tốt. Việc quyết định phù hợp với bạn và loại hành trình bạn định thực hiện là tùy thuộc vào bạn.

Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư hơn tất cả hoặc hài lòng với ứng dụng Bản đồ mặc định trên iPhone của mình, hãy sử dụng Apple Maps. Tuy nhiên, nếu bạn thích một dịch vụ cung cấp nhiều thông tin hơn và dữ liệu của bạn hoạt động để cải thiện những gì bạn thấy, thì hãy sử dụng Google Maps. Tuỳ bạn.

Nguồn: https://www.tomsguide.com/news/google-maps-vs-apple-maps

Đánh giá bài viết

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.