Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến

Với rất nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng, các developer phải đối mặt với thách thức trong việc quyết định ngôn ngữ nào họ cần phải tập trung. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn phải chọn để học và nghiên cứu một ngôn ngữ cụ thể để định hướng nghề nghiệp của bạn. Một báo cáo xem xét những ngôn ngữ nào gây được sự quan tâm lớn nhất của các nhà phát triển vừa được công bởi nhà đào tạo công nghệ O’Reilly.

Để có được báo cáo “Where Programming, Ops, AI, and the Cloud are Headed in 2021” O’Reilly đã phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Theo đó, trong số tất cả các ngôn ngữ, Pythonngôn ngữ phổ biến nhất để học, với sự quan tâm tăng 27% trong năm 2020 so với năm trước. Python cũng được yêu thích về các khía cạnh liên quan đến học máy (Machine Learning) . Thư viện Machine Learning scikit-learning của ngôn ngữ này đã được sử dụng tăng 11%, trong khi đó PyTorch ML framework được sử dụng cho học sâu tăng 159%.

Trong nghiên cứu của mình, O’Reilly cũng phát hiện ra rằng mối quan tâm đến các ngôn ngữ khác đang gia tăng. Cụ thể, việc sử dụng JavaScript đã tăng 40% vào năm 2020i, C tăng 12% và C ++ tăng 10%. Các ngôn ngữ ít được sử dụng hơn cũng thu hút được nhiều sự quan tâm hơn bao gồm Go, Rust, Ruby, và Dart.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến Python
Programming languages. Ảnh: O’Reilly

“Mặc dù chúng tôi tin rằng mức độ phổ biến của Rust sẽ tiếp tục phát triển, nhưng đừng quá phấn khích; rất dễ dàng để tăng 94% khi bạn bắt đầu từ một cơ sở nhỏ”, báo cáo thừa nhận. “Go rõ ràng đã tự khẳng định mình, đặc biệt là ngôn ngữ để lập trình đồng thời và Rust có khả năng tự thiết lập để lập trình hệ thống: xây dựng hệ điều hành mới và công cụ cho các hoạt động đám mây.”

Một xu hướng mà O’Reilly nhận thấy là việc áp dụng nhiều hơn nữa lập trình mã thấp (low-code) hoặc không mã (no-code), cho phép những người có ít hoặc không có kiến ​​thức về lập trình có thể tạo ứng dụng bằng các công cụ đồ họa tương đối đơn giản. Nhưng sự thay đổi này đối với lập trình không mã không có nghĩa là các nhà phát triển chuyên nghiệp sẽ không có lợi. Các ngôn ngữ mới, thư viện mới và công cụ mới được sử dụng cho kiểu lập trình này sẽ yêu cầu các nhà phát triển có kinh nghiệm xây dựng và duy trì chúng.

“Low-code đưa sức mạnh của máy tính vào tay nhiều người hơn và đó hầu như luôn luôn là một điều tốt”, báo cáo cho biết. “Những lập trình viên nhận ra ý nghĩa của phong trào này sẽ không bị những người phi lập trình loại bỏ công việc. Họ sẽ là những người trở nên năng suất hơn và viết ra những công cụ mà những người khác sẽ sử dụng.”

Mối quan tâm đến trí tuệ nhân tạo và máy học cũng tăng trong năm ngoái, với AI tăng 64% và ML tăng 14%. Các chủ đề liên quan như xử lý ngôn ngữ tự nhiên tăng 21%. Trong số các nền tảng ML, TensorFlow dẫn đầu với mức tăng trưởng 6% về mức độ quan tâm so với năm trước.

Hơn nữa, nhu cầu đào tạo về các chủ đề liên quan đến đám mây tiếp tục tăng. Trong khi Amazon Web Services vẫn thống trị, sự quan tâm đến AWS chỉ tăng 5% trong năm. Đồng thời, sự quan tâm đến Microsoft Azure tăng 136%, trong khi Google Cloud tăng 84%. Các xu hướng như vậy cho thấy rằng nhiều tổ chức đang chuyển các ứng dụng và bộ dữ liệu của họ lên đám mây.

Cuối cùng, đại dịch coronavirus đã buộc phải thay đổi cách các cá nhân và tổ chức tận dụng lợi thế của việc đào tạo. Với việc đào tạo tại lớp và tại chỗ không còn hoặc không được khuyến khích, các tổ chức đã tăng cường áp dụng đào tạo trực tuyến, vốn đã tăng trưởng 96%. Hơn nữa, việc sử dụng sách để đào tạo tăng 11%, trong khi việc sử dụng các video giáo dục tăng 24%.

Theo https://www.techrepublic.com/article/python-remains-most-popular-programming-language-to-learn/

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.