Microsoft mua lại Nuance
Ảnh: Microsoft

Microsoft thông báo họ đã mua lại công ty nhận dạng giọng nói Nuance Communications. Đây là một trong những kế hoạch cho thấy những nỗ lực của Microsoft trong việc mở rộng công ty thông qua các giao dịch mua lại. Công ty cũng được cho là đang đàm phán để mua ứng dụng trò chuyện Discord với giá khoảng 10 tỷ đô la và năm ngoái đã cố gắng mua doanh nghiệp của TikTok tại Hoa Kỳ với giá khoảng 30 tỷ đô la trước khi thương vụ này thất bại. Tháng trước, Microsoft đã mua lại công ty game Zenimax với giá 7,6 tỷ USD.

Nuance sẽ phù hợp với kế hoạch kinh doanh của Microsoft trong lĩnh vực phục vụ các doanh nghiệp và chính phủ. Nuance tạo ra doanh thu bằng cách bán các công cụ để nhận dạng và ghi chép giọng nói trong các lần khám bác sĩ, cuộc gọi dịch vụ khách hàng và thư thoại. Công ty báo cáo thu nhập ròng 7 triệu đô la trên doanh thu khoảng 346 triệu đô la trong quý 4, với doanh thu giảm 4% trên cơ sở hàng năm. Nuance được thành lập vào năm 1992, với 7.100 nhân viên tính đến tháng 9.

Nuance được biết đến nhiều nhất với phần mềm Dragon, sử dụng công nghệ học sâu để phiên âm giọng nói và cải thiện độ chính xác của phần mềm này theo thời gian bằng cách thích ứng với giọng nói của người dùng. Nuance đã cấp phép công nghệ này cho nhiều dịch vụ và ứng dụng, trong đó nổi tiếng nhất là trợ lý kỹ thuật số Siri của Apple. (Mặc dù Siri hiện dựa vào Dragon ở mức độ nào để trả lời các truy vấn của người dùng là không rõ ràng.) Dragon là công ty dẫn đầu ngành về độ chính xác của phiên âm.

Microsoft lần đầu tiên tiếp cận Nuance vào tháng 12 và sẵn sàng trả khoảng 56 USD cho mỗi cổ phiếu cho Nuance, cao hơn 23% so với giá đóng cửa hôm thứ Sáu của cổ phiếu là 45,58 đô la cho mỗi cổ phiếu. Điều đó sẽ mang lại cho Nuance giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 16 tỷ đô la. Hôm thứ Hai, Microsoft đã chính thức thông báo họ đã đạt được thỏa thuận trong một giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 19,7 tỷ đô la, bao gồm nợ ròng của Nuance. Sau thương vụ thâu tóm, Mark Benjamin sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của Nuance, báo cáo cho Scott Guthrie, phó chủ tịch điều hành Cloud & AI tại Microsoft. Giao dịch dự định sẽ kết thúc vào năm dương lịch này.

Thương vụ mua lại Nuance là thương vụ mua lại lớn thứ hai của Microsoft, sau thương vụ mua LinkedIn trị giá 27 tỷ USD vào năm 2016.

Mua Nuance có thể mở rộng khả năng của Microsoft trong phần mềm thoại. Microsoft đã có các công cụ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để cho phép các ứng dụng chuyển lời nói thành các từ viết và nó kết hợp nhận dạng giọng nói vào các sản phẩm của riêng mình, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm Bing và ứng dụng giao tiếp Teams.

Chi tiết của thương vụ Microsoft mua lại Nuance có thể xem tại trang chính thức của Microsoft.

Theo CNBC, Microsoft

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.