Cắt giảm việc làm công nghệ
Photo by Jonathan Rados on Unsplash

Năm vừa qua thật khó khăn đối với hầu hết mọi người, và đặc biệt là đối với những người mất việc làm vào năm 2020 và những người làm trong công ty công nghệ không phải là ngoại lệ. Dưới đây là một số động thái và cắt giảm lớn nhất được công bố vào năm 2020.

IBM cắt giảm 10.000 việc làm ở châu Âu

IBM đã có một năm 2020 bận rộn, khi họ chào đón nhà lãnh đạo mới tập trung vào việc tái cấu trúc phần cứng và trở nên nhà cung cấp phần mềm ngày càng lớn. Vào tháng 10 2020, IBM đã công bố kế hoạch chuyển các đơn vị kinh doanh Managed Infrastructure Services and Global Technology Services của mình thành một công ty riêng biệt trong nỗ lực cho phép công ty tập trung hơn trên thị trường đám mây lai. Ngay sau đó là kế hoạch cắt giảm khoảng 10.000 việc làm ở châu Âu. Các khoản cắt giảm đó đại diện cho khoảng 20% nhân viên của IBM trên lục địa già và sẽ ảnh hưởng đến nhân viên ở Vương quốc Anh, Đức, Ba Lan, Slovakia, Ý và Bỉ, theo báo cáo gần đây.

Nokia cắt giảm nhân viên ở Pháp

Nokia cho biết họ đang cắt giảm 1.233 việc làm tại Pháp, phần lớn ảnh hưởng đến các vị trí nghiên cứu và phát triển tại công ty con Alcatel-Lucent. Nokia đã cắt giảm việc làm trong bối cảnh chương trình tiết kiệm chi phí toàn cầu ban đầu được công bố vào cuối năm 2018. “Nokia đang củng cố nỗ lực của mình và trước đó đã đưa ra đánh giá toàn cầu về hoạt động [nghiên cứu và phát triển] đã dẫn đến những điều chỉnh đáng kể trên toàn cầu”, người phát ngôn của công ty cho biết trong một tuyên bố. Nhà cung cấp Phần Lan, đang cố gắng cắt giảm 556 triệu đô la chi phí vào cuối năm 2020, đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 180 việc làm tại quê nhà vào đầu năm nay và gợi ý nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Cisco cắt giảm nhân lực mùa Covid

Cisco gần đây xác nhận rằng họ đã sa thải khoảng 3.500 nhân viên kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19 bất chấp lời cam kết của Giám đốc điều hành Chuck Robbins vào tháng 4 sẽ không cắt giảm bất kỳ công việc nào vì đại dịch.

Vào tháng 10, Cisco được cho là đã bắt đầu sa thải khoảng 9% lực lượng lao động, tức khoảng 7.100 nhân viên. Khoảng một tháng sau, trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên năm tài chính 2021 của công ty với các nhà đầu tư, Robbins không đề cập đến việc sa thải, cũng như không được hỏi về việc cắt giảm việc làm. Tuy nhiên, các nhân viên giấu tên của Cisco đã bày tỏ sự không hài lòng của họ trên TheLayoff.com. Một người cho biết công ty cũng cắt giảm một nửa tiền thưởng cho nhân viên trong năm nay. “Tiền thưởng giảm một nửa. Số lượng nhân viên bị sa thải lớn. Báo cáo thu nhập đã xuất sắc. OK, ”một nhân viên giấu tên khác đăng.

Nutanix cho nghỉ không lương

Nutanix yêu cầu khoảng 26% lực lượng lao động toàn cầu của mình phải nghỉ hai, một tuần không lương khi công ty công nghệ này cố gắng vượt qua nền kinh tế COVID-19. Điều này bao gồm gần 1.500 nhân viên của Khu vực Vịnh San Francisco.

Người phát ngôn nói với SDxCentral: “Các nhân viên được đào tạo sẽ duy trì các lợi ích và tình trạng việc làm của họ với Nutanix trong suốt thời gian dài cả tuần. “Chúng tôi đã lên kịch bản cẩn thận để giảm thiểu tác động đến khách hàng của chúng tôi, với tất cả các dịch vụ của Nutanix luôn sẵn sàng trong thời gian này. Triết lý của chúng tôi khi chúng tôi điều hướng đại dịch COVID-19 là làm điều ‘tốt nhất’ với ít thiệt hại nhất cho tất cả nhân viên của mình và những điều này sẽ giúp chúng tôi đạt được điều đó. “

GSMA bị ảnh hưởng do các sự kiện bị hủy

Hiệp hội thương mại ngành viễn thông GSMA báo cáo rằng họ đã cắt giảm khoảng 200 việc làm do việc hủy bỏ các sự kiện Đại hội Thế giới Di động khác nhau mà họ tổ chức trên toàn thế giới mỗi năm. Việc cắt giảm đã ảnh hưởng đến khoảng 20% lực lượng lao động của công ty và diễn ra bốn tháng sau khi tập đoàn hủy bỏ hội nghị thường niên hàng đầu ở Barcelona.

“Do sự hủy bỏ của MWC Barcelona 2020 và MWC Thượng Hải 2020, cần phải xem xét các ưu tiên của chúng tôi và đưa ra một số lựa chọn khó khăn về cách chúng tôi làm việc và nơi chúng tôi đầu tư. Rất tiếc, những thay đổi này ảnh hưởng đến nhân viên của chúng tôi tại các văn phòng trên toàn thế giới ”, người phát ngôn của GSMA đã viết trong email gửi tới SDxCentral.

Hitachi Vantara Cắt giảm việc làm ở California

Hitachi Vantara đã cắt giảm hàng trăm việc làm tại Thung lũng Silicon trong năm qua. Gần đây nhất, được tiết lộ trong báo cáo Thông báo Điều chỉnh và Đào tạo lại Công nhân (WARN) của California, bao gồm 148 vị trí tại văn phòng của công ty ở Santa Clara, California. Những sự cắt giảm đó theo sau một hồ sơ vào đầu năm nay về việc cắt giảm 151 việc làm tại địa điểm đó.

VMware, Marvell cắt giảm việc làm ở Califonia

Báo cáo của California WARN cũng cho thấy VMware và Marvell Semiconductor đã cắt giảm hàng trăm việc làm trong nửa cuối năm. VMware đã đệ trình kế hoạch cắt giảm 148 việc làm tại Palo Alto, California, các văn phòng dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 10. Marvell đã đệ đơn xin cắt 186 vị trí tại ba văn phòng ở California. Điều này bao gồm 172 vị trí ở Santa Clara và 14 vị trí ở Irvine. Vào tháng 10, Marvell đã công bố kế hoạch mua lại nhà sản xuất chip đối thủ Inphi với giá khoảng 10 tỷ USD tiền mặt và quyền chọn cổ phiếu.

Google giảm việc tuyển mới nhân sự

Mặc dù không cắt giảm việc làm cụ thể, nhưng đầu năm nay, Google đã giảm tốc độ tuyển dụng do đại dịch COVID-19.

Theo email từ CEO Sundar Pichai, Google và công ty mẹ Alphabet đã lên kế hoạch “làm chậm đáng kể tốc độ tuyển dụng” trong thời gian còn lại của năm và giảm chi tiêu cho các trung tâm dữ liệu, máy móc cũng như tiếp thị và du lịch không thiết yếu.

Pichai nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ được Bloomberg báo cáo đầu tiên: “Chúng tôi đang đánh giá lại tốc độ các kế hoạch đầu tư của mình trong thời gian còn lại của năm 2020. “Điều đó bắt đầu bằng việc xem xét kỹ lưỡng hơn về tốc độ tuyển dụng trong thời gian còn lại của năm. Đối với bối cảnh, chúng tôi đã thuê 20.000 nhân viên Google vào năm 2019 và đã nhắm mục tiêu một con số tương tự vào năm 2020 ” Pichai không nêu rõ bất kỳ số lượng tuyển dụng nào, nhưng ông nói rằng công ty sẽ duy trì “động lực trong một số ít lĩnh vực chiến lược.”

Alibaba Cloud, Amazon giữ cam kết tuyển dụng năm 2020

Nhưng tất cả không phải đều là những tin xấu trong năm 2020 khi Alibaba Cloud và Amazon đều công bố kế hoạch thuê hàng nghìn nhân viên mới để giúp phát triển các doanh nghiệp công nghệ tương ứng của họ.

Tập đoàn Alibaba cho biết họ sẽ thuê 5.000 người cho các hoạt động trên nền tảng Đám mây của mình, chỉ vài tháng sau khi công bố kế hoạch đầu tư 28 tỷ đô la vào nền tảng đám mây của mình trong ba năm tới. Alibaba cho biết họ sẽ tuyển dụng trước khi kết thúc năm tài chính, kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Công ty đang tuyển dụng các chuyên gia CNTT có chuyên môn về mạng, quản lý cơ sở dữ liệu, máy chủ, chip và trí tuệ nhân tạo (AI). Các nỗ lực tài chính và nhân viên được thúc đẩy bởi nhu cầu điện toán đám mây tăng mạnh trong đại dịch COVID-19.

Amazon cho biết họ đã lên kế hoạch tạo ra 3.500 công việc công nghệ và công ty mới tại các trung tâm của mình ở Dallas, Detroit, Denver, New York, Phoenix và San Diego. Gã khổng lồ thương mại điện tử và đám mây cho biết họ sẽ đầu tư hơn 1,4 tỷ USD vào văn phòng và nhân viên đặt tại sáu thành phố của Hoa Kỳ để hỗ trợ nhiều bộ phận, bao gồm Amazon Web Services (AWS), Amazon Advertising, Amazon Fashion, OpsTech và Amazon Fresh. Công ty sẽ bổ sung nhiều vai trò khác nhau cho kiến ​​trúc sư cơ sở hạ tầng đám mây, kỹ sư phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, quản lý sản phẩm và nhà thiết kế trải nghiệm người dùng.

Theo sdxcentral.com

Đánh giá bài viết

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.