Facebook metaverse
Mark Zuckerberg đã thông báo rằng tên mới của Facebook sẽ là “Meta”. Photo: theverge.com

Facebook vừa ra thông báo rằng họ đã đổi tên công ty thành Meta.

Việc đổi tên đã được công bố tại hội nghị Thực tế ảo và Tăng cường (Augmented & Virtual reality) Facebook Connect. Tên mới phản ánh tham vọng ngày càng tăng của công ty ngoài phương tiện truyền thông xã hội. Facebook, hiện được gọi là Meta, đã áp dụng tên mới, dựa trên thuật ngữ khoa học viễn tưởng metaverse, để mô tả tầm nhìn của mình về việc làm việc và giải trí trong thế giới ảo.

Ngày nay chúng tôi được coi là một công ty truyền thông xã hội, nhưng trong DNA của chúng tôi, chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối mọi người và metaverse là biên giới tiếp theo giống như mạng xã hội khi chúng tôi mới bắt đầu,” Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết.

Công ty cũng cho biết họ sẽ thay đổi mã chứng khoán từ FB thành MVRS, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12.

Vào tháng 7, công ty đã thông báo về việc thành lập một nhóm làm việc trên metaverse. Hai tháng sau, công ty cho biết họ sẽ đưa Andrew “Boz” Bosworth, người hiện là giám đốc bộ phận phần cứng của công ty, lên vai trò giám đốc công nghệ vào năm 2022. Và trong báo cáo lợi tức quý 3, công ty đã thông báo rằng họ sẽ tách Reality Labs, bộ phận phần cứng, thành mảng báo cáo riêng, bắt đầu từ quý IV.

Hy vọng của chúng tôi là trong vòng một thập kỷ tới, metaverse sẽ tiếp cận một tỷ người, lưu trữ hàng trăm tỷ đô la thương mại kỹ thuật số và hỗ trợ việc làm cho hàng triệu người sáng tạo và nhà phát triển,” Zuckerberg viết trong một bức thư hôm thứ Năm.

Trong vài năm qua, công ty đã tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực phần cứng, giới thiệu dòng thiết bị gọi điện video Portal, ra mắt kính Ray-Ban Stories và tung ra nhiều phiên bản tai nghe thực tế ảo Oculus. Công ty đã cho thấy rằng thực tế ảo và tăng cường sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược của họ trong những năm tới.

Tuần này, công ty cũng cho biết họ sẽ chi khoảng 10 tỷ đô la trong năm tới để phát triển các công nghệ cần thiết để xây dựng metaverse.

Hôm thứ Năm, Zuckerberg đã đưa ra một minh chứng về tham vọng của công ty đối với metaverse. Bản demo là một mô hình giống như trong phim hoạt hình của Pixar mà công ty hy vọng sẽ xây dựng một ngày nào đó. Bản giới thiệu bao gồm việc người dùng đi chơi trong không gian với tư cách là phiên bản hoạt hình của chính họ hoặc các nhân vật tưởng tượng, như rô bốt, đại diện cho bản thân ảo của họ.

Facebook Horizon. Ảnh: CNET

Zuckerberg cho biết đây là một chặng đường dài, với các yếu tố của metaverse có khả năng trở thành xu hướng chủ đạo trong 5 đến 10 năm nữa. Công ty dự kiến ​​“sẽ đầu tư nhiều tỷ đô la trong nhiều năm tới trước khi siêu thị lớn đạt quy mô,” Zuckerberg nói thêm.

Zuckerberg nói: “Chúng tôi tin rằng metaverse sẽ là sự kế thừa của Internet di động“.

Ngoài ra, Meta đã công bố một tai nghe thực tế ảo mới có tên là Project Cambria. Thiết bị này sẽ là một sản phẩm cao cấp với mức giá cao hơn so với tai nghe Quest 2 đang có giá là 299 USD. Dự án Cambria sẽ được thực hiện vào năm tới. Meta cũng đã công bố tên của chiếc kính thông minh có khả năng AR hoàn toàn đầu tiên: Project Nazare. Việc phát triển sẽ cần nhiều năm nữa.

Facebook cũng không phải là công ty đầu tiên ở Thung lũng Silicon đổi tên thương hiệu. Google đã đổi tên công ty mẹ thành Alphabet vào năm 2015. Snapchat đã đổi tên thành Snap Inc. trong một nỗ lực để đổi thương hiệu thành một công ty máy ảnh.

Theo https://www.cnbc.com/2021/10/28/facebook-changes-company-name-to-meta.html

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.