Thị trường web đen

Thị trường web đen (dark-web marketplace) khét tiếng nhất, Silk Road, đã buộc phải đóng cửa vào năm 2013. Giờ đây, một chiến dịch khác tìm cách hạ gục thị trường web đen đang hoạt động lớn nhất thế giới và bắt giữ người điều hành.

Theo báo cáo của Europol, thị trường được đề cập được gọi là DarkMarket. DarkMarket có gần 500.000 người dùng, hơn 2.400 người bán với hơn 320.000 giao dịch đã được thực hiện trên nền tảng này. Ước tính DarkMarket đã có hơn 170 triệu đô la được trao tay dưới dạng tiền điện tử Bitcoin và Monero (hơn 4.650 bitcoin và 12.800 monero).

Đã có sự liên kết của các nhà điều tra đến từ Đức, Úc, Đan Mạch, Moldova, Ukraine, Vương quốc Anh (Cơ quan Tội phạm Quốc gia) và Hoa Kỳ (DEA, FBI và IRS). Cuộc điều tra do Văn phòng Công tố viên Koblenz dẫn đầu và đã phát hiện ra hơn 20 máy chủ đặt tại Moldova và Ukraine được sử dụng để chạy DarkMarket. Kể từ đó, các máy này đã ngừng hoạt động. Nhưng trước đó các nhà điều tra đã kịp thu thập tất cả dữ liệu để điều tra thêm, đặc biệt tập trung vào những người đã làm cho trang web này với vai trò kiểm duyệt.

Theo Guardian, một công dân Úc 34 tuổi được cho là người điều hành DarkMarket đã bị Cục Điều tra Hình sự Trung ương bắt giữ tại thành phố Oldenburg của Đức. Việc bắt giữ người này, kết hợp với dữ liệu thu thập từ các máy chủ bị thu giữ, có khả năng sẽ xảy ra các vụ bắt giữ và truy tố khác khi người kiểm duyệt được xác định và theo dõi.

Vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã đóng băng hơn 1 tỷ đô la Bitcoin với tuyên bố rằng số tiền này từng thuộc về thị trường web đen khét tiếng Silk Road. Mặc dù quy mô nhỏ hơn nhiều, nhưng các giao dịch tiền điện tử được thực hiện trên DarkMarket cũng có thể bị thu giữ như một phần của cuộc điều tra.

Theo PCWord

Đánh giá bài viết

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.