Thiết kế UI UX

Các nhà thiết kế tương tác người dùng (User interaction- UI) và trải nghiệm người dùng (user experience UX) thiết kế dựa trên bản năng nghệ thuật và kỹ năng kỹ thuật. Mặc dù nhiều người sử dụng UI và UX thay thế cho nhau, nhưng UI và UX thực sự rất khác nhau. UI là những gì người dùng thực sự nhìn thấy trên màn hình, bao gồm các biểu tượng và bất kỳ phần tử chuyển động, trong khi UX là cách người dùng tương tác với các phần tử UI đó. May mắn thay, nhiều kỹ năng và công cụ thiết kế giống nhau áp dụng cho cả UI lẫn UX

Ngày càng nhiều công ty nhận ra sự cần thiết của các nhà thiết kế UI và UX, đó là lý do tại sao tốc độ tăng trưởng việc làm cho các chuyên gia này dự kiến sẽ tăng 14,9% trong 10 năm tới, theo Burning Glass, công ty thu thập và phân tích hàng triệu tin tuyển dụng. Các công ty cần những nhà thiết kế có thể xây dựng thế hệ tiếp theo của các trang web, ứng dụng di động, giao diện IoT và nhiều thứ khác.

Vô số thiết bị và mục tiêu có nghĩa là các nhà thiết kế UI và UX phải linh hoạt hơn tất cả. Allison Mazzetti, giám đốc sản phẩm tại máy tính để bàn có trụ sở tại Brookyln, giải thích: “Đối với các nhà thiết kế UX, các công cụ sẽ liên tục thay đổi, vì vậy các nhà thiết kế cần có khả năng chọn công cụ nhanh chóng và có quyền quyết định xem công cụ nào là ‘công cụ phù hợp cho công việc.

Trước đây, tiêu chuẩn là xuất một tập thiết kế và gửi cho các developer. “Có thể có một hoặc hai cuộc họp để xem xét, nhưng đó sẽ là vấn đề. Các kết quả khác nhau từ cách tiếp cận này – một số có thể đã trải qua các đánh giá kỹ lưỡng giữa thiết kế và phát triển, ”Mazzetti nói. “Các sản phẩm khác bị ảnh hưởng vì thiết kế không bao giờ được thực hiện đúng cách.”

Nhưng khi các sản phẩm trở nên phức tạp hơn, các nhà thiết kế UI / UX ngày càng được mong đợi làm việc ở mức độ cộng tác nhiều hơn so với trước đây. Tâm lý “không can thiệp” khi nói đến sự giao thoa giữa thiết kế và kỹ thuật đơn giản là không còn hoạt động nữa.

Mặc dù kỹ thuật với các công cụ mới nhất là quan trọng, nhưng tư duy thiết kế và giải quyết vấn đề sẽ là điều khác biệt giữa các nhà thiết kế. Theo Burning Glass, đây là một số kỹ năng UI / UX hàng đầu hiện đang xuất hiện trong các tin tuyển dụng tại Mỹ:

Necessary SkillsDefining SkillsDistinguishing Skills
Adobe AcrobatAdobe PhotoshopSASS
Adobe Creative SuiteUI DesignBalsamiq
Adobe IllustratorUX WireframesTypesetting
Adobe InDesignJavaScriptDesign Thinking
JavaHTML5Sketching
Process DesignPrototypingCross-browser
Product ManagementInteraction DesignOmnigraffle
ScrumWeb Site DesignGraphical User Interface
Software DevelopmentVisual DesignData Visualization
Web App DevelopmentUser ResearchInterface Design

“Tại nhiều tổ chức, sẽ không có nguồn lực vô hạn để đưa ra giải pháp tốt nhất,” Mazzetti chỉ ra. “Thay vào đó, đó sẽ là một loạt các cân bằng và tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề quan trọng nhất.” Ngành công nghiệp cần những nhà thiết kế có thể phân tích những đánh đổi này và đưa ra những giải pháp hữu ích cho những vấn đề khó khăn này. Mặc dù các nhà thiết kế UI và UX không cần biết nhiều về các công nghệ cốt lõi như các kỹ sư xây dựng chúng, nhưng họ vẫn cần một mức độ quen thuộc với mọi thứ từ chương trình cơ sở đến ứng dụng đám mây, tùy thuộc vào dự án.

UI, UX, A.I. và ML

Kahlil Brewington, nhà thiết kế UX chính tại công ty tư vấn kinh doanh kỹ thuật số Nerdery, cho biết UI và UX đang phát triển theo hướng tập trung vào người dùng và được cá nhân hóa nhiều hơn, đồng thời dự đoán trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học sẽ bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong việc mọi thứ được thiết kế.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty sẽ không được trang bị sẵn sàng để đi sâu vào A.I. và các ứng dụng ML, vì vậy điều quan trọng là các nhà thiết kế UX và UI phải chủ động và làm quen với công nghệ. “Điều tốt là với AI và ML, có rất nhiều thứ miễn phí trên mạng để tìm hiểu ngay bây giờ, bởi vì nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển, đó là rất nhiều thứ về thuật toán,” Brewington nói. “Hãy tham gia ngay bây giờ, tham gia chương trình bootcamps, tìm kiếm các buổi học miễn phí, những cuốn sách bạn có thể đọc thêm, tạo chatbot nhỏ của riêng bạn.”

Khi việc cá nhân hóa UI / UX phát triển, Brewington cho biết điều cần thiết hơn bao giờ hết là các nhà thiết kế bước ra thế giới thực và trải nghiệm cách mọi người tương tác và phản ứng với các ngôn ngữ thiết kế và hệ thống thiết kế: “Một kỹ năng cần thiết là có thể lắng nghe mọi người theo cách đồng cảm và có thể đặt những câu hỏi khó chịu để giải quyết tận gốc vấn đề và giải quyết những vấn đề đó trước khi phiên xây dựng. ” Giống như Mazzetti, Brewington cũng chỉ ra nhu cầu ngày càng tăng về các kỹ năng tổ chức và giao tiếp và cộng tác, theo ông cho phép các nhà thiết kế UI / UX kết hợp hiệu quả phản hồi từ các bên liên quan.

Brewington nhấn mạnh Figma cũng như InVision (một thiết kế sản phẩm kỹ thuật số, quy trình làm việc và nền tảng cộng tác) là hai công cụ quan trọng. Jamboard, một hệ thống bảng tương tác do Google phát triển và Miro, một nền tảng tương tự, cũng có thể chứng minh các bộ công cụ quan trọng cho các nhà thiết kế UI / UX mới . Brewington cho biết: “Đối với bất kỳ nhà thiết kế trải nghiệm người dùng nào, bạn phải luôn học hỏi, bởi vì cách duy nhất bạn có thể phù hợp trong ngành này là tiếp tục học hỏi những điều mới. “Nếu bạn không khao khát kiến thức đó, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.”

Theo dice.com

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.