mô hình làm việc lai - hybrid working
Image source: channelnewsasia.com

Mô hình làm việc lai là gì?

Không có một định nghĩa chính xác về mô hình làm việc lai hay làm việ kết hợp (hybrid working). Về cơ bản, làm việc kết hợp là một cách sắp xếp làm việc trong đó nhân viên làm việc ở nhà hoặc từ xa nhưng cũng có thời gian làm việc tại công ty của họ.

Những khó khăn của người làm trong lĩnh vực IT trong mô hình làm việc lai

Nhiều người vui mừng về cách thức làm việc lai, nhưng một số chuyên gia IT có mối lo riêng. Mặc dù làm việc từ xa có những lợi ích của nó, nhưng sự phức tạp của khối lượng công việc không phải là một trong những lợi ích của việc làm từ xa mang lại. Chỉ 32% chuyên gia IT tin rằng công việc của họ sẽ dễ dàng hơn trong mô hình hybrid. Con số này có được theo khảo sát Tương lai của nơi làm việc (The Future of the Workplace) được PagerDuty phát hành gần đây, khảo sát hơn 800 chuyên gia phát triển và CNTT.

Làm việc kết hợp sẽ mang lại lợi ích cho tất cả nhân viên. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn và sự linh hoạt hơn trong công việc được hoan nghênh. Tuy nhiên, các tổ chức cũng nên chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo được đưa ra trong nghiên cứu này. Các bộ phận ITOps và DevOps phải thích ứng để làm cho hoạt động kết hợp thành công. Ngược lại nó có thể khiến các nhóm làm việc nhiều giờ hơn để hỗ trợ khối lượng công việc lớn hơn, ”PagerDuty viết trong báo cáo.

Mối quan tâm lớn nhất xung quanh công việc kết hợp là sẽ khó hợp tác hơn, với 23% số người được hỏi cảm thấy như vậy. Những lo ngại khác bao gồm khối lượng công việc gia tăng (22%), khó được tăng lương hoặc thăng chức (21%), văn hóa công sở xuống cấp (21%), năng suất (20%), bảo mật (19%), thách thức đổi mới (16 %), và tăng nguy cơ kiệt sức (16%).

Để giảm bớt những lo lắng đó, nhân viên CNTT tin rằng bộ phận của họ cần đầu tư vào giao tiếp linh hoạt từ trên xuống, từ dưới lên và theo chiều ngang, tạo ra một hệ thống hỗ trợ, cung cấp khả năng hiển thị và tiếp cận nhiều hơn cho các nhà lãnh đạo, cung cấp tính minh bạch cao hơn, cung cấp một cảm giác chung về mục đích, thiết lập các giao thức cho các xung đột và bất đồng; và cho phép nhiều trách nhiệm hơn.

“Tác động đến sức khỏe tâm thần của các phương thức làm việc mới cũng cần được các tổ chức xem xét. Những người được hỏi đang tìm kiếm sự cởi mở hơn về các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng như được hỗ trợ nhiều hơn về vật chất ”, PagerDuty viết.

Những người được hỏi dự đoán rằng ngân sách CNTT của các tổ chức hỗn hợp sẽ được phân chia giữa chi tiêu cho cơ sở hạ tầng IT ở mức 41%, 16% cho bảo mật, 11% cho các công cụ cộng tác, 11% cho các giải pháp hội nghị truyền hình và 9% cho kích hoạt đám mây.

Việc tuyển dụng cũng sẽ khác trong các môi trường lai. Bốn mươi phần trăm người được hỏi hy vọng công ty của họ sẽ mở rộng tìm kiếm ứng viên của họ ở các vị trí địa lý mới. Các dự đoán khác cho rằng môi trường lai sẽ khiến ứng viên khó thương lượng hơn (30%), sẽ giúp thu hút các ứng viên tốt hơn (32%), tạo nhiều cơ hội hơn cho các nhà phát triển (31%) và tăng cạnh tranh (29%).

Theo https://www.itopstimes.com/itops/report-it-jobs-expected-to-get-harder-in-hybrid-work-model/

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.