Thị trường việc làm IT Ấn Độ
Ảnh: Yahoo News India

Một báo cáo cho biết các công ty phần mềm tại Ấn Độ có trên 16 triệu nhân viên sẽ cắt giảm số lượng nhân viên xuống còn 3 triệu vào năm 2022, điều này sẽ giúp họ tiết kiệm được 100 tỷ USD chủ yếu là tiền lương hàng năm.

Theo Nasscom, khu vực IT ở Ấn Độ sử dụng khoảng 16 triệu người, trong số đó có khoảng 9 triệu người làm việc trong các dịch vụ có kỹ năng thấp và các vai trò BPO.

Trong số 9 triệu dịch vụ có kỹ năng thấp và vai trò BPO này, 30% hoặc khoảng 3 triệu sẽ bị mất vào năm 2022, chủ yếu do tác động của tự động hóa quy trình robot hoặc RPA. Khoảng 0,7 triệu vai trò dự kiến sẽ được thay thế bởi RPA (Robot process automation) và phần còn lại do các công ty IT trong nước nâng cấp và nâng cao kỹ năng công nghệ khác, trong khi RPA sẽ có tác động tồi tệ nhất ở Mỹ với việc mất gần 1 triệu việc làm, theo cho một báo cáo của Ngân hàng Hoa Kỳ.

Dựa trên chi phí nhân viên trung bình là 25.000 USD mỗi năm cho các nguồn lực ở Ấn Độ và 50.000 USD cho các nguồn lực của Mỹ, điều này sẽ tiết kiệm khoảng 100 tỷ USD tiền lương hàng năm và các chi phí liên quan cho các doanh nghiệp, báo cáo cho biết.

“TCS, Infosys, Wipro, HCL, Tech Mahindra và Cognizant và những công ty khác đang lên kế hoạch cắt giảm 3 triệu vai trò có kỹ năng thấp vào năm 2022 vì nâng cao kỹ năng RPA. Đây là khoản giảm 100 tỷ USD tiền lương và các chi phí khác, nhưng mặt khác, nó có khả năng mang lại lợi ích 10 tỷ USD cho các công ty IT triển khai thành công RPA và một cơ hội 5 tỷ USD khác từ một phân khúc phần mềm mới sôi động vào năm 2022. Do robot có thể hoạt động 24 giờ một ngày, điều này cho thấy mức tiết kiệm đáng kể lên đến 10: 1 so với sức lao động của con người” báo cáo cho biết.

Tự động hóa quy trình rô bốt (RPA) là ứng dụng của phần mềm, không phải rô bốt vật lý, để thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, khối lượng lớn, cho phép nhân viên tập trung vào công việc khác biệt hơn. Nó khác với các ứng dụng phần mềm thông thường vì nó bắt chước cách nhân viên đã làm việc thay vì xây dựng quy trình làm việc thành công nghệ từ đầu và do đó giảm thiểu thời gian đưa ra thị trường và giảm đáng kể chi phí so với các phương pháp tiếp cận phần mềm truyền thống hơn.

Hoạt động thuê ngoài của các nước đã giúp lĩnh vực IT ở Ấn Độ tăng trưởng từ khoảng 1% GDP năm 1998 lên 7% hiện nay, một lĩnh vực mang tính chiến lược cao đối với nền kinh tế và cũng đã phát triển vượt bậc đáng kể so với các đối thủ phương Tây (chủ yếu là Accenture, Capgemini và Atos) với mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 18% từ năm 2005 đến 2019.

Một lý do chính khác khiến việc mất việc là nhiều quốc gia đã từng thuê lại công việc của người Ấn Độ trong quá khứ có khả năng đưa việc làm trở lại thị trường quê hương của họ.

Theo báo cáo, các nước phát triển cũng sẽ tìm cách tăng cường thu hút các công việc CNTT và sử dụng nhân viên IT bản địa hoặc rô bốt phần mềm trong nước như RPA để đảm bảo chuỗi cung ứng kỹ thuật số của họ và đảm bảo khả năng phục hồi trong tương lai của cơ sở hạ tầng công nghệ quốc gia của họ.

Gia công phần mềm bắt đầu từ những năm 1970 và những năm 1980 khi máy tính cá nhân bắt đầu có được sức hút khi các công ty lớn trên thế giới bắt đầu chuyển trọng tâm sang tự do hóa thương mại.

Tuy nhiên, bất chấp sự tự động hóa lớn như vậy, các nền kinh tế lớn như Đức (thiếu 26%), Trung Quốc (7%), Ấn Độ (5%) Hàn Quốc, Brazil, Thái Lan, Malaysia và Nga có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, báo cáo cảnh báo. Ngược lại Nam Phi, Hy Lạp, Indonesia và Philippines sẽ dư thừa lao động trong 15 năm tới.

Theo https://in.finance.yahoo.com/news/3-m-it-jobs-to-be-slashed-by-2022-to-save-100-b-costs-report-082105514.html

Đánh giá bài viết

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Comments are closed.