Apple mất thương hiệu ’iPad’ ở Trung Quốc

Cái tên iPad phổ biến có thể sẽ phải thay đổi nếu muốn tiếp tục xuất hiện tại thị trường Trung Quốc.

 

Apple, iPad, China, Tablet-News
Apple lựa chọn tên khác cho iPad phân phối tại Trung Quốc?

Toà án nhân dân trung cấp tại thành phố Thâm Quyến – Trung Quốc đã đưa ra phán quyết mới nhất bác bỏ vụ kiện của Apple giành quyền sử dụng tên thương hiệu “iPad” tại thị trường Trung Quốc.

Sự việc bắt nguồn từ việc Proview Electronics – một công ty của Đài Loan đã chế tạo và quảng bá cho một sản phẩm máy tính bảng có tên gọi I-PAD cách đây khoảng mười năm về trước. Tuy sản phẩm này không phát triển thành công nhưng Proview đã đăng ký tên thương hiệu I-PAD tại thị trường Trung Quốc và một số nước lân cận.

Năm 2006, công ty Proview đồng ý bán thương hiệu iPad toàn cầu cho một công ty của Mỹ có tên gọi IP Application Development (IPAD) với mức giá 55.104 USD; tại thời điểm đó việc mua bán này không có liên quan gì tới tên gọi iPad của Apple.

Giám đốc của Proview Electronics khẳng định thương hiệu IPAD cho thị trường Trung Quốc không có trong hợp đồng mua bán với công ty IP Application Development và Apple không có quyền sử dụng tên iPad tại nước này.

Tòa án ở Trung Quốc đã đưa ra các phán quyết có lợi trong vụ kiện tranh chấp sở hữu trí tuệ dành cho Proview Electronics. Công ty này hiện đang yêu cầu Apple phải bồi thường khoản tiền lên tới 1.6 tỷ USD vì vi phạm tên thương hiệu.

Apple chưa đưa ra bình luận gì về phán quyết nói trên và đang đứng trước 2 lựa chọn hoặc sẽ phải mua lại bản quyền thương hiệu của Proview một lần nữa hoạc chọn một cái tên khác cho iPad để phân phối tại thị trường Trung Quốc.

Minh Thắng

Theo ĐTTD